53 nước của AI đáng để thử trong ván của bạn – Phần 1

Bài dịch từ: Explorebaduk.com

Khá thú vị khi hoàn thành bài viết đầu tiên về tổng quan các nước của AI! Nó thật sự mới mẻ với tôi, mặc dù tốn kha khá thời gian. Tôi hi vọng các bạn sẽ thu hoạch được một số lợi ích và thử các nước này vào trong ván của bạn. Một số nước được đề cập trong bài viết này, rất có thể bạn đã thấy hoặc thậm chí đã thử nếu bạn là fan hâm mộ của AI. Tuy nhiên, có một số người không tham gia nhiều vào nghiên cứu Joseki AI, nên đây cũng là dành cho họ. Ngay cả với những người nghiên cứu về AI khá sâu, tôi chắc chắn sẽ có một vài gợi ý ở đây mà bạn chưa thấy và thử nghiệm bao giờ.

Tôi muốn cảm ơn Viktor Lin, người đã cho tôi mượn sử dụng GTX 1080 và làm cho quá trình của bài viết này nhanh hơn, bởi vì trên GTX 1050TI của tôi, nó sẽ tốn nhiều thời gian hơn gấp 4 lần.

Tôi sử dụng Leela Zero network 15 blocks được training trên 40 blocks với số visits trung bình của các nước là 150k/nước.

Hy vọng có thể sớm làm một bài viết thứ hai. Chúc các bạn đọc vui!

#1

Lần tới trước khi kéo dài ra, hãy suy nghĩ kỹ, nối chắc cũng là một lựa chọn!

#2

Cực kỳ thú vị, nước này chỉ xuất hiện đúng 1 lần trong trong kho kỳ phổ kỳ thủ chuyên nghiệp và chỉ xuất hiện sau khi AG Teaching tool được tung ra, nên chúng ta có thể xem đây là nước tuyệt đẹp của AI. (nước màu xanh dương).

#3

Một nước tuyệt diệu, đi chéo (kosumi) là định thức của AG, tuy nhiên, trong trường hợp này, quẹo qua sẽ đạt được lợi ích lớn và ý tưởng tốt rất đáng để xem xét! Trong thời gian ở Trung Quốc, tôi đã thử nước này 2 lần và cả 2 lần tôi đều được 90% winrate sau khi kết thúc joseki, đơn giản vì các đối thủ không biết nước quẹo đặc biệt này. Stanislaw Frejlak 7-dan đã chỉ tôi nước này, cũng học được theo kiểu mấy đứa nhóc “được” tôi hướng dẫn.

#4

Xem ra nước dưới biên quá chậm, đè đầu!

#5

Khi đen thủ biên, có vẻ có chút chậm khi trắng tiếp tục thủ, tuy nhiên 90,8% kỳ thủ chuyên nghiệp đi thủ đám biên phải, hm.

#6

Tình thế này tôi đã thấy trong sách và các bài học rằng bắt quân trắng đó sẽ dẫn đến thảm họa cho đen. Bạn tin không? Leela Zero không đồng ý và nói “không bắt quân đó thì mới dẫn tới thảm họa”

#7

Một nước tuyệt diệu để phòng thủ!

#8

Chuẩn, nước cắt này rõ ràng có. Cắttttt! Cho đối thủ sợ chơi.

#9

Cần gì phải đứng khi bạn có thể “bay” như vầy? Thật sự nó cũng là một lựa chọn (khả năng) tuyệt vời.

#10

Ở đây, chúng ta chỉ có 2 nước thật sự tốt. Có vẻ như móc dưới chỉ sử dụng trong trường hợp đặc biệt, mặc dù tôi cũng không biết nên bẻ khi nào, nhưng khi tôi biết, tôi sẽ làm 1 bài về tình huống này. Tuy nhiên ở đây, AI thích kỵ mã hơn bẻ dưới.

Theo dịch giả, việc bẻ này trước kia trắng nối cứng thì quân đen bị kẹp vẫn là Aji khá nặng, nhưng sau khi định thức biến đổi thành luồn dưới quân đen thì đen bẻ ra như vậy sẽ tự khiến xóa bỏ phần nào aji của trắng, ảnh hưởng tới quân đen aji đó. (nước trắng luồn dưới là nước #12)

#11

Đẩy 1 cái rồi nhảy kỵ mã vẫn được.

#12

Khi bạn bẻ và nối, đối thủ bạn không nên nối cứng lại. Nên chơi nước rất đẹp màu xanh này, nước mà hầu như ai cũng đã biết.

#13

Một nước tẹt vời mà tôi đã học ở Trung Quốc, tuy nhiên, kỳ thủ chuyên nghiệp lại ít dùng nó trong các giải đấu. Tôi chỉ thấy có vài ván đi nước này. Ý tưởng cơ bản là đi không giúp đối thủ. Âm thầm làm mạnh thôi.

#14

Nước đầy sáng tạo của AlphaGo, ấn tượng nhưng cũng khó hiểu.

#15

Đẩy ở đây cũng được, thậm chí đây là lựa chọn đầu của AI trong nhiều trường hợp.

#16

Nếu đen kéo dài giữ góc, trắng đẩy lên, đen điểm và chúng ta sẽ có AlphaGo Joseki, tuy nhiên, Leela có vấn đề với định thức này, nên Leela nghĩ nước nhảy cách 1 có điểm trừ. Ngay cả khi dùng tới 1,2 triệu visits, Leela vẫn nghĩ nước đó có vấn đề nhưng khi đánh nguyên chuỗi định thức thì nó lại nghĩ định thức tốt.

#17

Lần tới trước khi bẻ dưới, hãy nghĩ lại bạn có thể đi nước tốt hơn mặc dù nhìn hơi kỳ. Cái này trước là một kiểu trickplay, có vẻ không phải vậy đối với Leela.

#18

Nước kỵ mã đơn giản chúng ta từng được học đối với AI thì quá thụ động, có vẻ như nước chạm sẽ giúp tạo Sabaki dễ dàng hơn, đúng theo câu cách ngôn “yếu thì chạm, dễ làm mạnh hơn”

Leave a Reply

Your email address will not be published.